Cha mẹ bị bắt vì vi phạm quyền của con ở Mỹ

Luật lệ ở Mỹ mênh mông, nhưng trẻ em là đối tượng được bảo vệ cao nhất, trong mọi trường hợp, nên cha mẹ cũng có thể bị bắt.

Cả tuần đi làm, gần gũi một ông anh qua Mỹ đã hơn bốn chục năm. Ông anh lăn lộn nhiều, biết đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, rảnh rảnh ngồi tám mình nghe chơi. Chủ nhật, ở nhà mình kể lại cùng các bạn, kỳ này là mấy mẩu chuyện về quyền trẻ em ở Mỹ, mà vì đó ba mẹ bị bắt một cách… lãng nhách.

Trẻ em Mỹ
Trẻ em Mỹ chơi lượm trứng Phục sinh. Ảnh: Nguyễn Danh Lam.

Câu chuyện thứ nhất cũng là chuyện cực kỳ phổ biến, hẳn cũng nhiều người từng nghe. Một bà mẹ chở con đi chợ. Mấy chợ nhỏ ở Mỹ thường nằm cùng một khu thương xá dịch vụ, có bãi đậu xe ngay phía trước. Đôi khi xe đậu chỉ cách cửa chợ khoảng năm mét. Bà mẹ này chở con tới chợ thì phát hiện đứa bé đã ngủ. Thấy con ngủ quá say sưa, chợ lại ngay tầm nhìn. Thế là bà mẹ tặc lưỡi, hé cửa xe tí xíu, vô chợ mua sắm. Mà với phụ nữ, khi bước chân vô chợ thì 10 phút, 30 phút, hay nửa ngày đều hoàn toàn như nhau về ước định thời gian. Sau khi ghé chọn cái nọ, ngó cái kia, nhấc lên hạ xuống… dăm ba chục cái khác nữa, bà mẹ tung tăng đẩy hàng ra xe và phát hiện… cảnh sát đã chớp đèn xanh đỏ ngay cạnh chiếc xe của mình. Bà mẹ ngay lập tức bị còng tay, đưa lên xe cảnh sát về đồn… Nguyên nhân vì sao, chắc bà con hiểu rồi.

Câu chuyện thứ hai. Nhân kỳ nghỉ mùa đông, thường kéo dài khoảng nửa tháng ở Mỹ, một cặp vợ chồng đưa hai đứa con về Việt Nam chơi. Định bụng sẽ quay trở về Mỹ đúng hạn 2 đứa nhỏ nhập học. Tuy nhiên khi về Việt Nam, bà của chúng ở nhà đột nhiên bị bệnh. Thấy tình hình bà cụ mong manh quá, hai vợ chồng quyết định ở lấn, theo dõi thêm. Vì chuyện nhà lu bu, tâm lý thắc thỏm, liên lạc cũng khó khăn, hai vợ chồng không hề báo cáo việc hai đứa nhỏ nghỉ học với nhà trường tại Mỹ. Sau khi ở lấn khoảng mươi ngày, tình hình bà cụ cũng đỡ, cả gia đình mua vé bay về Mỹ. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bước ra cửa phi trường, cảnh sát đã trực sẵn, còng tay hai vợ chồng ngay tại chỗ. Sau nửa ngày bị giam, bà vợ được phép tạm về nhà chăm sóc hai đứa trẻ, ông chồng tiếp tục bị giam, chờ tới ngày ra tòa, cả hai lãnh án. Nguyên nhân, quyền trẻ em ở Mỹ là quyền được đi học. Tuyệt đối không được để con nít vắng mặt ở trường mà không báo cáo, với những lý do chính đáng. Hai vợ chồng này đã phạm luật mà không biết.

Câu chuyện thứ ba. Các bạn hẳn đã biết, ở Việt Nam có một “phép” chữa bệnh dân gian khá… ngộ nghĩnh, kỳ lạ, đó là… cạo gió. Đụng thấy người mệt mệt, đừ đừ, thậm chí bệnh nhân bị đột quỵ cũng lôi ra cạo gió. Phương pháp trị liệu này ở Mỹ tuyệt đối không có. Gia đình nọ có đứa bé bị mệt, bà mẹ bèn lôi đứa nhỏ ra cạo gió. Sau khi cạo xong, mình mẩy đứa nhỏ thâm tím, vằn vện như thế nào, hẳn các bạn đều biết. Qua hôm sau, bà mẹ đi làm, đứa nhỏ tới trường như thường lệ. Trong một lúc vô tình, cô giáo phát hiện trên tay đứa bé có những vệt đỏ, mở áo sâu hơn để kiểm tra, cô giáo phát hiện toàn thân đứa bé bầm tím. Cô hỏi đứa nhỏ: Ai gây ra những vết bầm này trên cơ thể em? Đứa bé hồn nhiên trả lời: Đó là do mẹ em làm. Một cuộc gọi từ trường, xe cảnh sát hú còi tán loạn, chạy từ trường về nhà, rồi từ nhà tới tận hãng làm của bà mẹ. Giữa giờ làm việc, bà mẹ kinh hoàng khi cảnh sát ập vô tận xưởng, còng tay bà mẹ tại chỗ, đưa về đồn, mặc kệ bà mẹ ngơ ngác kêu la. Thường những vết bần tím trên cơ thể trẻ em chỉ có thể xuất hiện sau những vụ bạo hành, đánh trẻ, chớ “tụi Mỹ” hầu như không ai biết cái trò cạo gió!

Luật lệ ở Mỹ mênh mông, nhưng đặc biệt luật về trẻ em là tuyệt đối không thể lơ mơ. Vì trẻ em chính là đối tượng được bảo vệ cao nhất, trong mọi trường hợp.

Nguyễn Danh Lam

Nguyễn Danh Lam

Nhà văn, đang sống tại Mỹ

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of