Bãi Tư Chính, có nhầm địa điểm?

Hiện có hai luồng tin liên quan đến những tin đồn về sự việc xảy ra tại bãi Tư Chính ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong status trước tôi có nói “Tìm đỏ con mắt thông tin về bãi Tư Chính”. Thì giữa đêm, đọc thấy có 2 luồng tin tương tự nhau, chỉ khác ở địa điểm xảy ra căng thẳng.

LUỒNG TIN 1. (Tuần qua) Trung Quốc đưa một chiếc tàu khảo sát dầu khí vào hoạt động trong vùng biển gần Bãi Tư Chính ở quần đảo Trường Sa hiện do Việt Nam kiểm soát, tàu cảnh sát biển Việt Nam đã được phái đến nơi theo dõi. 

Người đầu tiên tiết lộ thông tin là ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ (Naval War College). Trong một tin nhắn Twitter gởi đi hôm 09/07, ông Martinson cho biết là kể từ ngày 03/07, chiếc tàu khảo sát dầu khí Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) số 8 của Trung Quốc « đã tiến hành khảo sát địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tại một vùng biển ở ngay phía tây quần đảo Trường Sa do Việt Nam kiểm soát. Tàu khảo sát này được nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, trong đó ông nhận dạng được chiếc Hải Cảnh 37111.

Ảnh chụp lộ trình của Haiyang Dizhi 8 của  Ryan Martingson
Ảnh chụp lộ trình của Haiyang Dizhi 8 của Ryan Martingson

Ngày 10/7, giáo sư Martinson tiết lộ thêm là « Việt Nam có vẻ như đang thách thức hoạt động này » của Trung Quốc. Tin nhắn có kèm theo một sơ đồ cho thấy 4 tàu hải cảnh Trung Quốc bị ba chiếc tàu của Việt Nam kèm chặt. Chuyên gia này nhận dạng được hai chiếc tàu kiểm ngư Việt Nam mang ký hiệu Kn-472 và Kn-468, cùng với chiếc tàu cảnh sát biển Nam Yết 207008. Và trong số tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống có chiếc mang ký hiệu 3901, với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn.

LUỒNG TIN THỨ 2, cho biết, có liên lạc được với nhà giàn DK1. Tất cả là do xuất hiện của “vị khách không mời” -Tàu Haiyang Dizhi 8- tàu thăm dò địa chấn của Trung Quốc. Nó xuất hiện và tiến hành hoạt động thăm dò địa chất từ ngày 3/7 trên vùng biển phía tây đảo Trường Sa, thuộc vùng EEZ của VN. Mọi hoạt động của tàu Hải Dương địa chấn 8 và các tàu bảo vệ được giám sát chặt bởi các lực lượng chấp pháp trên biển của VN. Và cả GS Ryan Martinson, người chyên theo dõi diễn biến biển Đông thuộc US Naval War College (Mỹ).

Ryan Martinson đã đưa lên mạng twitter hành trình chi tiết của Haiyng Dizhi 8 và các con hải giám bảo vệ, cùng các tàu kiểm ngư VN bám chặt theo là KN-272 và KN-468. Thông tin này được một số fbker VN rất quan tâm tình hình biển Đông như Duan Dang và Song Phan chú ý và cập nhật lên FB của mình, với những chú giải chính xác về vị trí. 

Nhà giàn DK1 không bị uy hiếp, tấn công, hiện vẫn bình thường.

TỜ SCMP ĐÃ NHẦM LẪN DO KHÔNG ĐỐI CHIẾU HÌNH ẢNH VỆ TINH VỚI BẢN ĐỒ BIỂN ĐÔNG NÊN BỊ SAI LẠC NGHIÊM TRỌNG VỀ ĐỊA ĐIỂM: BÃI TƯ CHÍNH. Rồi sau đó nhiều người và hãng tin trích lại của SCMP.

Đây là vị trí của CÁC LÔ DẦU KHI! HOÀN TOÀN NẰM TRONG VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA VN (EEZ). Tuy nhiên, theo Reuters, vài ngày trước đó, ngày 27/6 tập đoàn dầu khí Trung Quốc đã phát đi thông báo mời thầu 8 lô dầu khí ngoài khơi VN. Vị trí các lô dầu khí này trùng với lộ trình thăm dò của Haiyang Dizhi 8, từ lô 130 đến lô 156.

Nhắc thêm: tòa án PCA đã phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ngày 12/7/2016, điều này có nghĩa họ không có quyền gì đối với tài nguyên biển thuộc EEZ của quốc gia khác, trong đó có VN.

Chuyện nhầm địa điểm hay không, cơ quan chức năng nói cái một? Tôi chỉ ghi nhận, đối chiếu, để chờ…

Vũ Kim Hạnh

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of